Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Tuyên Quang truyền thông về trợ giúp pháp lý trong nhà trường
Thứ Hai, ngày 30 tháng 5 năm 2022 - 15:38 - Lượt xem: 879

Vừa qua, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Phòng Tư pháp, Phòng Giáo dục đào tạo huyện Na Hang, tổ chức Hội nghị truyền thông về trợ giúp pháp lý cho hơn 400 học sinh, giáo viên Trường Phổ thông dân tộc nội trú, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.

Tại Hội nghị các Trợ giúp viên pháp lý đã giới thiệu Luật Trợ giúp pháp lý, một số quy định pháp luật về hình sự, phòng chống bạo lực gia đình, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân... ; lồng ghép hỏi - đáp các câu hỏi về pháp luật với các nội dung ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, gắn với các nội dung truyền thông, qua các tình huống thực tế, phong phú, đã cuốn hút, làm cho các em học sinh rất phấn khởi, tham gia sôi nổi. Cũng tại Hội nghị, các Trợ giúp viên pháp lý đã tư vấn, hướng dẫn pháp luật cho gần 40 lượt ý kiến, cung cấp gần 500 tài liệu pháp luật cho nhà trường.

Ảnh: Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Lại Khoa Lâm tư vấn, hướng dẫn pháp luật cho học sinh.

Ảnh: Các em học sinh sôi nổi tham gia tìm hiểu pháp luật

Các hoạt động trợ giúp pháp lý cho trẻ em, học sinh trong nhà trường của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước nêu trên đã góp phần hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật, nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường; biết tự bảo vệ mình trước môi trường mạng, trước các hành vi bạo lực, xâm hại; giảm thiểu những hành vi vi phạm, lệch chuẩn ở lứa tuổi vị thành niên; xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh thân thiện, rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho học sinh; bên cạnh việc trang bị kiến thức pháp luật cho các em còn giúp các em vận động bạn bè và gia đình cùng tham gia vào các hoạt động học tập, tìm hiểu và tự giác chấp hành pháp luật, thực hiện tốt các nội quy, quy định của nhà trường; tham gia đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội, xây dựng nếp sống văn minh tại địa phương và trong trường học, góp phần chủ động phòng ngừa, nhằm loại bỏ các nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em, làm giảm tình trạng trẻ em, người chưa thành niên rơi vào hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em bị xâm hại, trẻ em bị bạo lực... Đồng thời, đây là một trong những hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế thiếu nhi năm 2022 và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 ban hành kèm theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ, cũng là một trong các hoạt động thi đua lập thành tích kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Tổ chức Trợ giúp pháp lý cho người nghèo, đối tượng chính sách và 20 năm ngày thành lập Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Tuyên Quang./.

Ảnh: Các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú nhận phần thưởng

Tin và ảnh: Nguyễn Kim Tuyến