Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Quyết định ban hành đơn giá bồi thường thiệt hại về nhà, nhà ở, công trình xây dựng khi Nhà nước thu hồi đất

24/07/2024 - 23:52

Ngày 17/7/2024, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Ban hành đơn giá bồi thường thiệt hại thực tế về nhà, nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất làm căn cứ tính bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất và mức bồi thường chi phí di chuyển tài sản khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Đồng chí Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp

Tham dự cuộc họp có 16 đại biểu đại diện Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh; các Sở: Tài nguyên và Môi trường; Tài chính; Giao thông vận tải; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Kế hoạch và Đầu tư; Xây dựng (cơ quan chủ trì soạn thảo dự thảo Quyết định); các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình: dân dụng và công nghiệp, nông nghiệp và phát triển nông thôn, giao thông; Hội Luật gia tỉnh; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang; Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Tuyên Quang và huyện Yên Sơn.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Xây dựng – cơ quan chủ trì soạn thảo dự thảo Quyết định đã trình bày sự cần thiết ban hành Quyết định, nội dung của dự thảo Quyết định và quá trình soạn thảo, lấy ý kiến tham gia đối với dự thảo Quyết định. 100% thành viên Hội đồng tư vấn thẩm định đã thảo luận, tham gia góp ý đối với dự thảo Quyết định về tên gọi, phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, bảng đơn giá bồi thường, mức bồi thường chi phí di chuyển tài sản khi Nhà nước thu hồi đất.

Ảnh: Đồng chí Trần Việt Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo trình bày dự thảo Quyết định

Thay mặt Hội đồng tư vấn thẩm định, đồng chí Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định kết luận nội dung cuộc họp: Nhất trí sự cần thiết trình Ủy ban nhân dân tỉnh tỉnh ban hành Quyết định ban hành đơn giá bồi thường thiệt hại thực tế về nhà, nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất và mức bồi thường chi phí di chuyển tài sản khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang; đồng thời, đề nghị cơ quan soạn thảo rà soát lại toàn bộ nội dung dự thảo văn bản để chỉnh sửa, hoàn chỉnh dự thảo văn bản cho phù hợp với pháp luật hiện hành, đảm bảo chặt chẽ, thống nhất, trong đó lưu ý: Đối với bảng đơn giá bồi thường phải bảo đảm đầy đủ các loại nhà ở, nhà, công trình xây dựng, vật kiến trúc; quy định đơn giá cho phù hợp với giá thị trường và không thấp hơn đơn giá hiện hành của tỉnh đang áp dụng trên địa bàn tỉnh; báo cáo bằng văn bản với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn trong xây dựng, ban hành dự thảo Quyết định để bảo đảm dự thảo Quyết định được ban hành và có hiệu lực thi hành cùng thời điểm Luật Đất đai có hiệu lực thi hành (ngày 01/8/2024) theo đúng quy định tại khoản 2 Điều 11 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật./.

Tin: Trương Lan
Ảnh: Nguyễn Nguyệt